Đội tuyển Bóng chuyền bãi biển: Vượt khó để vươn lên

Submitted by admin on Tue, 06/05/2014 - 15:07

Vừa kết thúc giải đấu Vòng loại Olympic trẻ (ngày 7/4) vừa qua, HLV Huỳnh Ngọc Thiệp vui mừng thông báo về việc cặp đôi Từ Thị Thu Vân và Lê Thị Bích Vi đã giành được chiến thắng quan trọng, xếp hạng 4 của vòng loại và giành được vé tham dự Olympic trẻ tại Nam Kinh vào tháng 8/2014 tới. Đó là bất ngờ rất lớn đối với giới bóng chuyền. Tuy 2 VĐV này đều có tiềm năng phát triển tốt, nhưng ít người nghĩ có thể thành công đến thế.

1
 

Sau giải trên, thầy trò đội tuyển BCBB tiếp tục tham gia Giải bóng chuyền bãi biển châu Á tour thứ 1 cũng diễn ra tại Thái Lan từ ngày 9-17/4. Tại tour đấu này, BCBB Việt Nam có 4 cặp đấu tham dự và cũng có được kết quả thi đấu rất đáng mừng. Cặp đôi đoạt được vé đi Olympic trẻ cũng đã thắng đội tuyển Hong Kong, một cặp đôi khác là Trần Thị Trong/ Ngô Võ Thanh Loan cũng thắng đội Singapore. Cả hai đôi đều đứng hạng 9/22 đội tham gia. Về nam, BCBB cũng có 2 cặp đôi dự giải, Nguyễn Trọng Quốc/Nguyễn Thành Vinh (Khánh Hòa) và Nguyễn Ngọc Quý/Nguyễn Bá Trường Đăng (Tân Bình).

Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, ông Trần Đức Phấn khẳng định: “Mục tiêu của Bóng chuyền bãi biển Việt Nam hướng đến trong năm 2014 chính là Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ IV diễn ra tại Phuket - Thái Lan vào tháng 11 tới đây. Để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này, dự kiến vào đầu tháng 5, Liên đoàn sẽ triệu tập các VĐV trong đội tuyển với những kế hoạch tập huấn dài hạn. Ngoài việc tham gia giành thành tích tốt tại các giải đấu quan trọng trong năm 2014, mục đích lớn hơn mà BCBB Việt Nam muốn hướng tới là chinh phục vị trí cao nhất tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2016.

Để nhắm tới đấu trường trọng điểm của BCBB Việt Nam trong năm ở Đại hội Thể thao bãi biển châu Á (ABG - diễn ra từ ngày 14-21/11 tại Thái Lan), các đội tuyển BCBB sẽ liên tục thi đấu trong nước và quốc tế. Từ 25/4, Giải BCBB nữ quốc tế sẽ diễn ra tại Tuần Châu, còn vào tháng 9, BCBB cũng có mặt tại Asiad 17 như một bước “đệm kỹ thuật” trước khi đến Beach Games ở Phuket - Thái Lan.

Từ kết quả các giải đấu trong năm cũng như xem xét về bề dày thành tích của BCBB dù chưa có nhiều kinh phí tập luyện, thi đấu cũng như đầu tư, có thể thấy BCBB rất có tiềm năng phát triển ở Việt Nam.

Nếu so sánh việc đầu tư cho một đội bóng chuyền trong nhà với một đội BCBB thì đương nhiên là BCBB có tính “kinh tế” hơn nhiều.

Tuy nhiên, tại sao lực lượng của BCBB VN vẫn “mỏng”, chưa tới 10 đơn vị tham gia giải QG? Ông Lê Hoàng Sơn - Trưởng ban BCBB thuộc LĐ Bóng chuyền Việt Nam, cho biết: “tại tour thứ nhất BCBB toàn quốc năm 2014, tham gia tranh giải có 16 đội bóng chuyền nam và 16 đội nữ với 64VĐV, đến từ các trung tâm bóng chuyền bãi biển hàng đầu Việt Nam hiện nay như Sanna Khánh Hòa, Tân Bình TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Dương, Quân khu 4, Hải Phòng…”.

Các cặp đấu mạnh cũng chỉ tham gia 1, 2 mùa giải là không thấy tái xuất dù “tuổi thọ thi đấu” ở môn BCBB không hề ngắn. Lý giải cho điều này, một HLV chuyên đi tuyển quân và đào tạo trẻ (giấu tên) cho biết: “Bóng chuyền bãi biển vất vả quá, nên rất khó để các em trụ lâu. Thời tiết nắng nóng ở Việt Nam mình khắc nghiệt lắm chứ không như nắng khô, mát ở nước ngoài. Việc tìm ra nguồn lực lượng VĐV trẻ cũng rất khó khăn vì nếu có chiều cao, tố chất thì em nào cũng chọn bóng chuyền trong nhà vì đỡ vất vả, hệ thống giải ổn định, thu nhập ổn định, tương lai rộng mở hơn. Cũng chiều cao đó, nếu các em không đủ tài năng để trụ lại với bóng chuyền trong nhà thì lại có thể đi tìm một nghề nghiệp khác. Để có đam mê tập luyện dưới ánh nắng gắt gao, sàn cát nóng bỏng không phải ai cũng có. Nhiều cặp đấu có tố chất tốt tôi đào tạo đều chỉ chơi 2, 3 mùa là tập trung đi thi đại học, làm người mẫu…”

Vừa qua, Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) đã tài trợ 1 tỷ đồng cho BCBB Việt Nam để từ nguồn kinh phí này, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sẽ tổ chức các tour BCBB trong nước, hỗ trợ lương cho các đội tuyển trong quá trình  tập huấn, hỗ trợ kinh phí cho các đội tuyển tham dự các giải đấu trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng chuyền Châu Á, Đông Nam Á tại Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc... PV Gas D đã đồng hành với BCBB được 5 năm nay kể từ 2010. Từ đó có thể thấy BCBB cũng có được sự quan tâm của xã hội. Tuy nhiên, để phát triển BCBB cần nhiều hơn thế.